Mua nhà riêng sau 3 năm với mức lương 16 triệu đồng/ tháng ??

Ngày đăng: 23/04/2018 10:24 AM | Lượt xem: 284
Với mức lương 16 triệu đồng một tháng, làm thế nào để sở hữu một ngôi nhà mơ ước của riêng mình? Câu chuyện của chị Dung (Hà Nội) sẽ là câu trả lời cho những ai muốn mua nhà riêng với mức thu nhập hạn chế.
mua nhà riêng
Lương 16 triệu đồng, làm gì để mua nhà riêng sau 3 năm?

 

Với mức lương 16 triệu đồng một tháng, làm thế nào để sở hữu một ngôi nhà mơ ước của riêng mình? Câu chuyện của chị Dung (Hà Nội) sẽ là câu trả lời cho những ai muốn mua nhà riêng với mức thu nhập hạn chế.

Khởi đầu từ những đổ vỡ

Tháng 8/2012, ở tuổi 32, chị Dung kết thúc cuộc hôn nhân đổ vỡ và ra đi với 10 triệu đồng trong tài khoản cùng đứa con gái còn nhỏ tuổi. Không chỗ ở, không người nương tựa, chị biết cuộc đời của mình từ đây sẽ bước sang một trang mới với thật nhiều khó khăn. “Vào thời điểm đó, tôi chẳng hiểu mình làm vậy đúng hay sai, cuộc đời sau này nở hoa hay địa ngục, chỉ hiểu từ giờ trở đi cuộc đời tôi và con gái sướng khổ do tôi tự làm, tự chịu.” – chị Dung nhớ lại.

2 mẹ con chị bắt đầu cuộc sống mới với căn phòng còn thừa của công ty bạn chị Dung. Nhưng sau hơn 1 năm sinh sống tại đây, căn nhà bị đòi lại.

Lần thứ 2, chị Dung ở một căn nhà cấp 4, lợp fibro xi măng gần cánh đồng. Dù rất sợ nhưng chị vẫn đánh liều thuê vì điều kiện tài chính còn eo hẹp. Sau một thời gian, hàng xóm sửa nhà, gạch vữa và rác thường xuyên rơi xuống mái ngói. Thậm chí, có lần do nhà bên quên khóa van, nước tràn xuống ngập lênh láng nhà chị. Căn nhà còn bị mối làm tổ khắp nơi. Chính vì thế, mẹ con chị đành tay xách nách mang tìm một chỗ ở mới.

Lần thứ 3 này, chị Dung thuê một phòng tầng 2 khép kín trong dãy trọ gồm 5 – 7 phòng. Phòng khá tiện nghi, nhưng khổ nỗi cả khu nhà ẩm mốc, nên sau một thời gian, cả 2 mẹ con chị đều bị viêm tai mũi họng. Chán với cảnh thuê trọ, nay đây mai đó, bất tiện đủ đường, chị Dung quyết tâm lên kế hoạch mua nhà dù thời điểm đó (năm 2015), số tiền chị dành dụm được chỉ vọn vẹn 120 triệu đồng.

Gian nan hành trình tìm mua nhà riêng


luong 16 trieu dong, lam gi de mua nha rieng sau 3 nam

Có kế hoạch tài chính cụ thể, chị Dung đã mua nhà riêng chỉ với 120 triệu


Chuyện mua nhà là việc hệ trọng, không chỉ liên quan đến tài chính mà còn cả vấn đề pháp lý nữa. Chính vì thế, chị Dung tỉ mỉ lên kế hoạch từng bước một. Nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn ấy, chị Dung chia sẻ: “Tôi bắt đầu lên kế hoạch, khoanh vùng khu vực muốn tìm, lựa số tiền mình có khả năng vay mượn. Tôi tính tìm mua căn nhà dưới 20m2 hoặc một căn nhà nhỏ xíu nào đó may mắn có sổ đỏ, trị giá chừng 750- 800 triệu đồng thôi, thế chấp chính sổ đỏ đó cho ngân hàng để có thể được vay 300 hoặc 400 triệu đồng, trả lãi hàng tháng trừ lương. Khoản tiền mặt cần thiết tôi sẽ hỏi mượn bạn bè họ hàng rồi trả dần.”

Thời buổi đất chật người đông, giá nhà Hà Nội tăng chóng mặt, để kiếm được một căn dưới 1 tỷ là chuyện khó vô cùng, Mức giá 700 – 800 triệu mà chị Dung muốn mua lại càng là điều không tưởng. Nhưng bất chấp tất cả, chị tích cực tìm kiếm mọi nguồn tin có được. Nhưng tất cả đều không khả quan. Có lần, đọc được quảng cáo có căn nhà hơn 400 triệu đồng, nhưng khi đến nơi mới té ra là nhà không có sổ đỏ, thủ tục pháp lý rắc rối. Một lần khác, chị thấy quảng cáo nhà diện tích 16m2, nhưng đến nơi mới ngã ngữa ra là diện tích chỉ vỏn vẹn 8m2 (2 tầng tổng diện tích là 16m2) mà giá đã lên tới 880 triệu.

 

Vỡ òa trong hạnh phúc

Những tưởng hy vọng tìm mua nhà riêng làm chỗ trú nắng che mưa cho hai mẹ con đã đi vào ngõ cụt, thì chị Dung vô tình đọc được thông tin căn 47m2 tại khu nhà ở xã hội Linh Đàm có giá khoảng hơn 800 triệu. Số tiền dành dụm được khoảng 150 triệu, chị Dung được hỗ trợ vay ngân hàng 416 triệu, còn 266 triệu đi vay ngoài.

Nhờ bố mẹ, họ hàng giúp đỡ cuối cùng cũng đủ tiền mua nhà riêng. Ngày làm hợp đồng mua nhà - sang tên, chị Dung vui đến nỗi bỏ mặc cả công việc để đi lo thủ tục. Không vui sao được, bởi chỉ 6 tháng sau thôi, chị đã sở hữu căn nhà của riêng mình.


luong 16 trieu dong, lam gi de mua nha rieng sau 3 nam

Căn phòng nhỏ của con gái chị Dung được thiết kế lại


Nhận nhà rồi, việc tiếp theo là làm nội thất. Lại chạy vạy khắp nơi, hết hỏi thông tin từ bạn bè, rồi tham khảo trên mạng, sau vài lần thay thầu do thi công kém chất lượng, cuối cùng căn nhà của mẹ con chị cũng tạm ổn. Nhưng khoản nội thất này ngốn của chị hơn 42 triệu. Thế là hai mẹ con lại lâm vào tình trạng không một xu dính túi!

Ngày vui nhất rồi cũng tới, chị Dung chuyển đến căn hộ mới trong niềm vui và hạnh phúc vỡ òa. Người thân, bạn bè, ai nấy đều mừng cho mẹ con chị. Nhà mới có nội thất rồi, nhưng còn thiếu đồ gia dụng, mỗi người lại một chân một tay giúp chị. Bố mẹ thì cho tiền mua tủ lạnh và một cái điều hòa. Mẹ con chị cũng dành tiền mua thêm bộ nồi, giá để đồ. Người thân ủng hộ thêm chục bát. Cứ thế, căn nhà của chị ngày một tươm tất, đầy đủ hơn.

Sau 3 năm bước ra từ những khó khăn, đổ vỡ, bằng việc nghiên cứu kỹ và có kế hoạch tài chính rõ ràng, cuối cùng chị Dung đã có cho mình một mái nhà khang trang bên cô con gái nhỏ. Bước sang năm nay, chị đã trả được gần hết nợ vay bạn bè, người thân; tiền nợ của ngân hàng còn hơn 300 triệu. Chị còn dự định đến cuối năm sẽ cải tạo lại căn nhà, chuyển bếp sang vị trí mới, sắp xếp để nhà có thêm nhà kho và làm thêm phòng ngủ cho con gái bằng gỗ thông tự nhiên.


SanMuaBanDat tổng hợp

 

Bên trái
ĐẦU TƯ CĂN HỘ CONDOTEL