“Siết” bất động sản, vay tiêu dùng chững lại

Thông thường vào dịp cuối năm, nhu cầu vay vốn tiêu dùng thường tăng cao. Tuy nhiên, theo nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh, hiện nay nhu cầu vay tiêu dùng đang ở mức vừa phải, không tăng đột biến như cùng thời điểm một số năm trước, trong khi đó cho vay bất động sản vẫn tăng và đang bị các ngân hàng siết lại

Vietcombank Đồng Nai

Khách hàng giao dịch tại Vietcombank chi nhánh Đồng Nai.

Siết vay bất động sản

Theo Ngân hàng thương mại cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Đồng Nai, dư nợ cho vay bán lẻ bất động sản của chi nhánh ngân hàng trong 10 tháng của năm 2018 tăng khoảng 27% so với thời điểm cuối năm 2017.

Ông Thái Hoàng Hùng, Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Đồng Nai cho biết, cho vay bán lẻ, trong đó có cho vay tiêu dùng nằm trong định hướng phát triển của Vietcombank; riêng cho vay về mua nhà, đất để ở, trong giai đoạn giá bất động sản tăng cao như hiện nay, ngân hàng sẽ thận trọng hơn trong việc thẩm định, định giá tài sản. Trong khi đó, hoạt động cho vay để các chủ đầu tư đầu tư các dự án bất động sản lớn vẫn nằm trong lĩnh vực hạn chế.

Ông Phạm Quang Thương, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Đồng Nai nhận định, đối với thị trường cuối năm, nhu cầu vay vốn tiêu dùng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhu cầu vay về bất động sản, vay mua nhà ở đang có dấu hiệu chững lại do thị trường bất động sản có xu hướng tạm lắng trong thời gian qua. Tổng dư nợ cho vay về bất động sản của SHB chi nhánh Đồng Nai hiện nay tăng khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phạm Quốc Bảo, Trưởng phòng Tổng hợp, nhân sự và kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bất động sản là lĩnh vực không khuyến khích cho vay, đặc biệt là dạng cho vay các dự án bất động sản lớn.

Đối với việc cho các cá nhân vay mua nhà, đất ở thì cần đảm bảo các thủ tục, tài sản thế chấp theo quy định.

Chỉ tiêu tín dụng còn ít

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, hiện nay chỉ tiêu tín dụng của một số ngân hàng không còn nhiều, chỉ có một vài ngân hàng tham gia tái cơ cấu được mở rộng chỉ tiêu tín dụng. Những ngân hàng đã hết hoặc gần chạm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước sẽ tìm cách tập trung thu hồi số vốn đã cho vay nhằm giảm dư nợ. Một số ngân hàng có thể tăng lãi suất cho vay một số lĩnh vực không thuộc lĩnh vực ưu tiên vay vốn để hạn chế đầu ra, trong đó có cho vay tiêu dùng.

Theo nhận định của các ngân hàng, từ nay đến cuối năm, nhu cầu vốn, các dịch vụ thanh toán của thị trường, doanh nghiệp có xu hướng tăng lên; lãi suất theo đó cũng nhích lên. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng vẫn đang ổn định, một vài ngân hàng điều chỉnh tăng nhưng chưa có nhiều biến động lớn.

Ông Phạm Quang Thương cho biết thêm, hiện mức lãi suất cho vay về mua nhà, đất để ở… của SHB từ 11-12,5%/năm, tăng nhẹ so với cách đây 3 tháng. Trong khi đó, lãi suất cho vay mua ô tô thường được ưu đãi trong năm đầu tiên ở mức 9-9,5%/năm. Hiện ngân hàng đang tập trung cho vay ở lĩnh vực sản xuất – kinh doanh vào dịp cuối năm.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp – phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bắc Đồng Nai, lãi suất cho vay để mua nhà ở, sửa chữa nhà, mua xe… vẫn giữ ở mức ổn định từ 10,5-12,5%/năm. Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Đồng Nai, lãi suất cho vay tiêu dùng dao động 11-12%/năm, riêng vay để mua ô tô có một số liên kết ưu đãi…

Theo dự báo của một số ngân hàng, nhu cầu vay vốn tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua ô tô… có thể tăng lên vào dịp cuối năm. Do đó, tùy thuộc vào định hướng tín dụng của từng ngân hàng, một vài ngân hàng có thể điều chỉnh lãi suất cho vay đối với từng phân khúc phù hợp, đảm bảo theo đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn