Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư mua đất nền

Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư mua đất nền

Trong thời gian gần đây thị trường đầu tư đất nền ngày càng trở nên sôi động, nhiều nhà đầu tư đã chọn phân khúc tiềm năng này vì những lợi thế hiếm có. Tuy nhiên, đầu tư theo số đông không phải là một phương thức đầu tư an toàn và bền vững. Để mua đất nền đầu tư giá rẻ, hạn chế rủi ro và nhanh chóng tạo ra lợi nhuận, các nhà đầu tư cần lưu ý những kinh nghiệm đã được đúc kết từ rất nhiều chuyên gia đầu tư dưới đây.

Rủi ro nào các nhà đầu tư phải đối mặt khi đầu tư mua đất nền?

Ưu điểm của đầu tư mua đất nền là nếu bạn biết nắm bắt thời điểm, có khả năng đánh giá, lựa chọn miếng đất tốt thì trong tương lai khả năng dòng tiền sinh lời rất cao. Song chúng ta đều biết đầu tư thì luôn đi cùng với rủi ro, và để hạn chế tối đa rủi ro hãy cùng tìm hiểu về những nguy cơ các nhà đầu tư có thể gặp phải mua đất nền đầu tư giá rẻ:

Chủ đầu tư bị lừa tiền: Đây thực tế không phải là một trường hợp ít gặp bởi đã có rất nhiều người khi bỏ tiền ra hàng tỷ đồng để mua đất song lại không được bàn giao từ chủ sở hữu, hoặc không thể xây dựng do vướng các thủ tục pháp lý. Không những mất công sức, thời gian, tiền bạc mà nhà đầu tư còn đánh mất nhiều cơ hội đầu tư vào dự án khác.

dat-nen-gia-re-co-co-hoi-sinh-loi

Đất nền đầu tư giá rẻ khả năng sinh lợi cao song tiềm ẩn nhiều rủi ro

Sở hữu một mảnh đất không có tiềm năng sinh lợi: Nhà đầu tư khi mua một miếng đất nền với mong muốn sau này sẽ bán lại sau khi các cơ sở vật chất và hạ tầng xung quanh đã được xây dựng, phát triển. Song nếu như mua phải miếng đất mà rất nhiều năm sau đó thậm chí hạ tầng còn xuống cấp hơn và tình hình kinh tế, xã hội cũng không có gì đáng lạc quan sẽ thực sự mang lại kết quả xấu cho nhà đầu tư.

Chủ đầu tư bị các nhà môi giới đất ép giá ảo: Trên thị trường đầu tư đất nền không thể kế đến vai trò của các nhà môi giới hay “cò” đất, nhưng đôi khi có những trường hợp các nhà đầu tư phải lao đao bởi nhà môi giới dùng nhiều thủ đoạn để nâng giá, ép giá mảnh đất quá cao so với giá trị thật của nó. Do vậy nếu bạn đang có ý định mua đất nền đầu tư giá rẻ hãy đặc biệt coi trọng vấn đề này.

Kinh nghiệm xương máu khi đầu tư đất nền

Tìm hiểu chi tiết thông tin nhà đầu tư:

Người xưa có câu “chọn mặt gửi vàng” trong trường hợp này là vô cùng chính xác.

Nhà đầu tư minh bạch thông tin về dự án: Bạn có thể tìm thấy thông tin về dự án mà mình đang có ý định về đất nền đầu tư giá rẻ trên các kênh thông tin chính thống như website doanh nghiệp, các trang báo uy tín, … với những thông tin rõ ràng, đầy đủ và hoàn toàn  minh bạch về dự án.

tim-hieu-ky-ve-nha-dau-tu

Tìm hiểu kỹ về các nhà đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh mẽ

Lựa chọn chủ đầu tư dự án uy tín: Bạn có thể tìm hiểu dựa trên một số tiêu chí như thương hiệu, thời gian hoạt động, tiềm lực tài chính dựa trên báo cáo tài chính gần nhất của doanh nghiệp, các dự án đang đầu tư, tiềm lực về mặt truyền thông, …

Với những tìm hiểu kĩ càng như vậy không bao giờ là thừa, không chỉ giúp tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư mà còn nắm được tính khả thi của dự án sắp đầu tư.

Tìm hiểu thông tin và yêu cầu pháp lý:

Đây là điều mà bạn đặc biệt lưu tâm khi quyết định đầu tư mua đất nền. Hãy chủ động là người yêu cầu đối tác của mình có thể từ phía chủ đầu tư dự án, hay phía các nhà môi giới, nhà phân phối cung cấp tất cả các giấy tờ cần thiết về đất nền đầu tư giá rẻ. Những giấy tờ quan trọng có thể kể đến như:

  • Thông tin tổng quan về dự án
  • Giá trị của khu đất nền
  • Hồ sơ năng lực chủ đầu tư
  • Giấy ủy quyền môi giới ký hợp đồng
  • Giấy tờ về thủ tục pháp lý
  • Dự kiến quy hoạch trong tương lai
  • …..

tim-hieu-giay-to-thu-tuc-ro-rang

Tìm hiểu về giấy tờ, thủ tục pháp lý rõ ràng, không chung quyền sử dụng đất

 Bạn cũng cần đảm bảo lô đất bạn muốn mua đã có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác, hãy chủ động tìm hiểu về nghị định 181/2004/NĐ-CP đã đi vào hoạt động từ năm 2014, quy định rằng các nhà chủ đầu tư cần xây nhà hoàn chỉnh thì mới được bán.

Tuyệt đối không mua đất chung giấy tờ sử dụng đất

Rủi ro có thể chưa đến ngay lập tức nhưng nếu bạn mua đất nền đầu tư giá rẻ chung giấy tờ sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn sau này, đặc biệt khi xảy ra các vấn đề tranh chấp về mặt pháp lý. Bởi chung giấy tờ thường là các khu đất chưa phân lô, tách nền, ..sau này khá khó tách sổ do chưa đủ diện tích, khó đạt được sự đồng thuận giữa các chủ sở hữu và cũng khó xác định chính xác vị trí lô đất. Do vậy, không chỉ các nhà chuyên gia đầu tư mà cả các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm cũng đều khuyên tuyệt đối nên tránh xa loại hình này.

Hi vọng với bài viết trên đây Bất Động Sản Group | Đất Nền đã mang đến cho các nhà đầu tư một cái nhìn gần và chi tiết hơn về những rủi ro phải đối mặt khi quyết định mua đất nền đầu tư giá rẻ, cũng như những kinh nghiệm xương máu có thể áp dụng.

ĐĂNG KÝ THAM QUAN MIỄN PHÍ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn