Đầu tư đất nền liệu có an toàn?

Đất nền đầu tư cam kết sinh lời là điều các nhà đầu tư mong muốn hướng đến. Tuy nhiên đất nền vẫn đang là phân phúc chiếm ưu thế và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong những năm qua. Để dòng tiền sinh lợi tốt nhất, tránh được rủi ro chúng tôi đưa ra những lời khuyên đầu tư an toàn đã được đúc kết dưới đây.

1. Đất nền là gì?

dau-tu-an-toan-can-tim-hieu-ky-thong-tin

Đầu tư đất nền muốn an toàn phải tìm hiểu kỹ thông tin

Đất nền là những lô đất mới, gần như chưa có tác động nào của con người lên mảnh đất, như: đào lấp, san đất – giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Trong đó, đất nền dự án được hiểu là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.
Đất nền là sản phẩm ổn định về giá nhưng không thể chắc chắn về giá trị, bởi giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với giá trị ban đầu. Giá sẽ tăng cao ở những nơi có tiềm năng phát triển, được chủ đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng và ngược lại, những khu đất bị đẩy giá lên quá cao theo quy hoạch sẽ là rủi ro với nhà đầu tư.

2. Lời khuyên để đầu tư đất nền an toàn và sinh lời

can-khao-sat-ky-luong-truoc-khi-dau-tu

Cần khảo sát kỹ lưỡng, gặp gỡ chính quyền địa phương trước khi đầu tư đất nền

Đừng quá tin vào lời môi giới: Người môi giới bán đất, cò đất chỉ mong bán được miếng đất và hưởng % hoa hồng. Chính vì vậy họ sẽ dùng không ít các chiêu trò để bán được hàng như: quảng cáo thái quá, nâng cao tầm quan trọng của mảnh đất, tư vấn sai thực tế dự án… khiến người mua tưởng mình được lợi nhiều và sẽ mua mảnh đất đó.
Không chạy theo tâm lý đám đông: Các chuyên gia nhà đất, đầu tư bất động sản nhận định rằng, giá đất tăng cao một phần là do nhà đầu tư kì vọng nhiều vào sự khởi sắc của nền kinh tế nhưng nguyên nhân chính vẫn từ sự xuất phát của tâm lý đám đông tác động đến. Vì thế các chuyên gia kinh tế đưa ra lời khuyên: Để đầu tư an toàn không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, bởi ở nơi lợi nhuận càng cao thì rủi ro đi kèm càng lớn.
Thực tế đã chứng minh qua không ít dự án, rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng bất động sản và không thoát ra được hoặc thoát ra chậm khi đã thua lỗ quá nhiều. Do đó, với những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ ràng.

 

dung-de-bi-quan-vao-vong-xoay

Khi “sốt đất” đến cả nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng bị cuốn vào vòng xoáy này

Chọn mặt gửi vàng: Thể hiện ở việc, nhà đầu tư tránh xa, không lựa chọn những doanh nghiệp thiếu minh bạch về dự án. Dù vậy, trên thực tế có không ít nhà đầu tư lại lựa chọn những doanh nghiệp, cá nhân này bởi ham giá đất nền rẻ, ăn theo tỷ lệ chênh lệch lớn. Tuy nhiên, từ việc chọn mua đất nền để cam kết sinh lời phụ thuộc rất lớn vào sự tìm hiểu và năng lực tài chính của chủ đầu tư vào khu đất nền. Vì nhiều chủ đầu tư sau khi bán đất đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ về xây dựng các hạng mục điện – nước – đường giao thông – thiết kế cảnh quan… như trong cam kết.
Cẩn thận không bao giờ là thừa : Điều này đúng không chỉ với đất nền mà đúng với mọi giao dịch hiện thời. Một khi đã mua bất động sản, là tài sản có giá trị lớn thì nhà đầu tư cần có sự xem xét kỹ lưỡng về giấy tờ, tranh chấp pháp lý… tránh trường hợp mất tiền oan. Khi đi mua đất nền, nhà đầu tư nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở các khu vực xung quanh giúp bạn tránh bị các bên môi giới làm giá cao.
Với đất nền dự án phải xem đã có quy hoạch đồng bộ, đã cấp giấy phép hay chưa, đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500 và đóng tiền thuế đất đầy đủ.
Đối với hợp đồng, cần chú ý và hỏi rõ những những điều khoản được ghi trong đó. Trên góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cố ý viết những điều khoản có lợi cho họ. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ trước khi ký kết để tránh những rủi ro sau này.
Điều cuối cùng, khi mua đất nền ở đâu thì phải kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Hạn chế mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất: Thuộc đất chung sổ, đất chưa được phân lô, tách nền nên sau này sẽ dễ gây ra những vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn nguy cơ với người mua nên chúng tôi khuyên bạn không nên mua những loại đất nền này. Cùng với đó, đi mua đất cần chú ý đến diện tích tối thiểu sau khi tách thửa để có diện tích sử dụng như ý và thuận lợi trong việc xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “đầu tư đất nền liệu có an toàn?”. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề trên, hãy liên hệ với Bất động sản Group để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn