Cơn sốt đất nền liệu có quay lại vào năm 2019?

Đối với các nhà đầu tư đất nền, để biết được liệu cơn sốt đất nền có quay lại vào năm 2019 thực sự là một điều vô cùng nan giải. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, xin mời quý khách tham khảo bài viết sau:

Trước tiên, hãy cùng nhìn lại về cơn sốt đất nền năm 2018, bao gồm:

1. Sốt đất ở các huyện ven Hà Nội

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản, ngay trong những tháng đầu năm 2018 đã xuất hiện tình trạng sốt đất tại một số tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh,… Thị trường địa ốc sôi động trong cả quý II và quý III/ 2018, tuy nhiên mức giá của quý III so với quý II gần như không tăng thêm.

Tùy thuộc vào từng tỉnh thành và vị trí mà mức giá chỉ dao động nhẹ từ 7 – 20 triệu đồng/ m2, tăng từ 3 đến 10%. Một trong những thị trường có mức giá cao nhất là các dự án đất nền ở Hưng Yên, khoảng 18 đến 20 triệu đồng/ m2.

con-sot-dat-nen-dien-ra-o-khap-noi

Cơn sốt đất nền diễn ra ở khắp nơi

Giá đất tăng kéo theo giá sản phẩm BĐS gắn liền với đất cũng tăng theo, nhiều dự án có mức giá ngang với thị trường Hà Nội: những căn biệt thự liền kề tại một số khu đô thị ở Bãi Cháy (Quảng Ninh) có giá xấp xỉ 4 tỉ đồng/ căn, còn tại trung tâm thành phố Hạ Long thì có mức giá tối thiểu là 7 đến 20 tỉ đồng/ căn tùy vị trí và diện tích mặt bằng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng giá đất này là do giá đất tại Hà Nội đang bị đẩy lên quá cao tạo ra xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các tỉnh thành lân cận của các chủ đầu tư. Ngoài ra, giá trị đất đai còn được nâng lên nhờ sự phát triển của bất động sản công nghiệp, hạ tầng giao thông và sự thay đổi đơn vị hành chính.

2. Sốt đất ở các quận, huyện vùng ven và tỉnh lân cận TP.HCM

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, từ đòn bẩy là cơn sốt đất năm 2017, giá đất nền của nhiều quận, huyện vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận đều không ngừng tăng mạnh.

Cụ thể, khu Đông Sài Gòn (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) trở thành tâm điểm mới của thị trường địa ốc với mức giá khoảng 76 triệu đồng/ m2 (tăng 9%). Tại quận 9, trong khoảng cuối năm 2017 có thể dễ dàng tìm mua đất với giá chưa đến 10 triệu đồng/ m2, nhưng chỉ sau nửa năm giá đã đội lên gấp 3 – 4 lần.

Tình trạng tăng giá đất cũng diễn ra tại các huyện vùng ven như Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi,… với mức tăng đến 50 – 100%. Được biết, nhiều lô đất tại huyện Bình Chánh đã tăng giá cả tỉ đồng chỉ sau một năm.

3. Sốt đất đặc khu tương lai

sot-dat-dac-khu-tuong-lai

Sốt đất đặc khu tương lai

Tại ba khu vực dự kiến thành lập đặc khu hành chính – kinh tế ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), giá đất bị thổi lên chóng mặt. Cho dù hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều dự án lớn vẫn nằm trên giấy nhưng giá đất ở Vân Đồn có lúc đạt mức 60 triệu đồng. Tương tự, giá đất tại Bắc Vân Phong cũng bị đẩy lên gấp 2 – 3 lần so với năm 2017. Giá tăng mạnh nhất là tại Phú Quốc với mức tăng gấp 3 – 4 lần, thậm chí có công đất có giá bán 5 tỉ đồng vào buổi sáng nhưng đến chiều đã “nhảy” lên thành 20 tỉ đồng.

Nhận định về chu kỳ bất động sản trong mỗi 9 đến 10 năm

Theo nhận định, đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), thủ phạm chính của những vụ “bong bóng”, tăng giá đất bất thình lình chủ yếu là giới đầu nậu và cò đất (đã móc nối với một số cán bộ cấp cơ sở để phân tách lô tràn lan, cung cấp những thông tin chưa chính xác về quy hoạch và các dự án lớn thông qua internet để làm giá, thổi giá đất, kích động tâm lý đám đông, tạo sóng trên thị trường bất động sản để trục lợi). Tuy nhiên, những vấn đề này cũng đã sớm được xử lý bởi các cơ quan có trách nhiệm.

Như vậy có thể thống kê được: thị trường địa ốc thường sôi động nhất trong khoảng quý II đến quý III hàng năm, với đánh giá đất rơi vào khoảng tháng 4 – 6 và mức giá trung bình của năm sau cao hơn năm trước.

Trả lời cho câu hỏi: “Cơn sốt đất nền liệu có quay lại vào năm 2019?”

Đánh giá về thị trường đất nền năm 2019, bà Oanh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real), nhận định: Dựa trên thực tế về việc phát triển ổn định của nền kinh tế, sự tăng cường của vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cùng với sự liên kết liên vùng thông qua hàng loạt tuyến giao thông ngày càng tốt hơn, thị trường đất nền trong năm 2019 và những năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

2019-con-sot-dat-nen-van-hot

Năm 2019 cơn sốt đất nền vẫn tiếp tục thu hút

Còn ông Lê Tiến Vũ – Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường, cho rằng năm nay sẽ là một năm đầy điểm sáng của thị trường đất nền; sẽ nhanh chóng có sự kiểm soát, điều chỉnh của chính quyền địa phương tại các khu vực xảy ra sốt đất; bên cạnh đó, các khu vực có đất nông nghiệp bị phân lô trái phép tại một số quận huyện ngoại thành sẽ được điều chỉnh về giá trị thực. Tuy nhiên, nguồn cung cấp đất ở khu vực trung tâm các thành phố lớn có thể không tăng, dẫn đến khả năng tăng giá bán.

Bên cạnh những ý kiến được nêu trên, các nhà đầu tư đất nền cần phải lưu ý đến 4 yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chính bản thân mình. Đó là:

– Vị trí dự án (đây là cơ sở để định giá tài sản) – có tiềm năng phát triển nhanh hay không.

– Yếu tố pháp lý (giấy phép, quy hoạch của dự án) – có sổ đỏ riêng cho từng nền hay không.

– Tìm những chủ đầu tư có năng lực tốt, có uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

– Cần phải xác định trước được thời gian bắt đầu đầu tư và mức lợi nhuận mong muốn (khuyến khích đầu tư bằng vốn tự có).

Cảm ơn quý khách đã chú ý đến bài viết này, chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn