Có nên bỏ tiền đầu tư đất nền hay không?

So với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác thì hiện nay việc đầu tư đất nền giá rẻ đang diễn ra khá sôi nổi trên thị trường bất động sản. Thậm chí những cơn sốt đất nền thu hút rất nhiều các nhà đầu tư lớn.

Phân khúc đất nền luôn có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích và rủi ro. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về việc có nên đầu tư đất nền giá rẻ hay không. 

Có nên đầu tư đất nền giá rẻ hay không?

Câu hỏi được đặt ra là có nên đầu tư đất nền giá rẻ hay không? Và câu trả lời là nên khi bạn hiểu rõ dự án đó. Một dự án rõ ràng, minh bạch và đầy đủ các giấy tờ cần thiết và có khả năng sinh lời cao thì chắc chắn đầu tư vào đó là một điều sáng suốt.

Tuy nhiên không phải lúc nào dự án cũng cụ thể, chi tiết, bảo đảm tính pháp lý hay lợi ích mang lại, khi đó chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn nữa và nếu kết luận cuối cùng là sẽ mang lại rủi ro cao thì đừng nên đầu tư cho dự án đó.

thi-truong-dat-nen-dang-rat-soi-dong

Thị trường đất nền đang rất sôi động

Những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền giá rẻ

Để mang lại lợi ích tối ưu cho việc đầu tư đất nền của bạn thì hãy lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Hiện nay có rất nhiều dự án đất nền giá rẻ từ vài triệu đến vài chục triệu/ m2 nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì khả năng các dự án đang chết hoặc tính khả thi thấp là rất cao. Để nắm được thông tin của dự án đất nền bạn có ý định đầu tư, bạn nên nghiên cứu những yếu tố như: tiểu sử, năng lực tài chính, uy tín truyền thông, khảo sát người dân gần đó, đồng thời tìm hiểu rõ về uy tín của chủ đầu tư.

tim-hieu-ky-thong-tin-du-an-muon-dau-tu

Phải tìm hiểu kỹ thông tin dự án muốn đầu tư

Giao dịch với giấy tờ hợp pháp, rõ ràng

Để mọi thứ được diễn ra rõ ràng bạn nên yêu cầu chủ đầu tư trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, thủ tục pháp lý…

Tránh mua đất nền giá rẻ chung sổ

Nếu muốn mua đất nền nhưng lại chung sổ thì sau này sẽ dễ xảy ra những vấn đề tranh chấp, xung đột và nhiều rắc rối khác. Bạn có thể phải đối mặt với việc: không tách sổ được vì diện tích không đủ yêu cầu, không xác định được vị trí của miếng đất bạn mua, dễ bị mất tiền oan uổng.

Cân nhắc tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp, do đó nên nhờ người tư vấn hoặc môi giới có uy tín, kinh nghiệm.

Trước khi ký hợp đồng phải cân nhắc kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ, hồ sơ pháp lý của dự án. Điều quan trọng là dự án đó có phải là đất sạch không, bởi chuyện giải quyết mặt bằng luôn là một vấn đề nan giải.

Bạn cũng cần lưu ý nếu người mua quá 15 ngày không thanh toán đủ số tiền trong hợp đồng sẽ bị phạt 1/4 giá trị hợp đồng và chủ đầu tư hoàn toàn có quyền quyết định điều đó.

can-nhac-ky-roi-moi-ky-hop-dong

Cân nhắc thật chắc chắn rồi mới ký hợp đồng

Xem xét khả năng tài chính để lựa chọn dự án đất nền phù hợp

Biết rõ khả năng tài chính của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những mảnh đất nền phù hợp, như vậy cũng giúp hạn chế những rủi ro về khả năng “vay nợ” trong tương lai. Ngoài ra, nếu có ý định hợp tác với người thân trong gia đình, bạn bè thì bạn nên có một bản cam kết rõ ràng các thỏa thuận, giao kèo của 2 bên về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ để tránh những mâu thuẫn về sau.

can-nhac-tai-chinh-ban-than

Xem xét khả năng tài chính của bản thân sao cho phù hợp

Không cả tin vào người môi giới đất nền

Không phải người môi giới nào cũng xấu nhưng đề phòng vẫn tốt hơn cho bạn đấy. Đặc biệt với những dự án có đường, có cầu bắt qua sông, kênh, rạch thì càng phải xem xét kỹ lưỡng và không được quá tin vào người môi giới vì đây là những yếu tố quan trọng thay đổi giá trị của đất nền. Nhiều thông tin đưa ra từ người môi giới nhưng chưa chắc sẽ chính xác hoặc chỉ là để tung hỏa mù nên bạn cần phải cân nhắc.

Không chạy theo tâm lý đám đông để đầu tư

Giá đất nóng sốt khiến các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, giá đất tăng cao một phần là do nhà đầu tư hy vọng sự biến chuyển của nền kinh tế nhưng nguyên nhân chính vẫn là do tâm lý đám đông, đầu tư kiểu “bầy đàn”. Vì vậy để lựa chọn cách đầu tư an toàn thì không nên chạy theo tâm lý đám đông bởi lợi nhuận cao thì rủi ro chắc chắn sẽ cao.

Các nhà đầu tư thường đầu tư ngắn hạn vào các dự án đất nền tức là họ đang chạy đua với rủi ro. Do đó, nguy cơ mắc kẹt dòng tiền, không thoát ra được là rất cao. Những kiểu đầu tư phong trào này rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp lớn.

Qua những lưu ý trên đây thì chắc hẳn ai cũng có thể đưa ra cho mình câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư đất nền giá rẻ hay không?. Hãy nhớ rằng ” cẩn tắc vô ưu”, chỉ có sự kỹ lưỡng, cẩn thận mới giúp bạn gặt hái được thành tựu sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn