5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết

5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết

Đầu tư đất nền đang là một trong những cơn sốt trong lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu đầu tư lĩnh vực này thì hãy ghi nhớ 5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết, để tránh gặp phải những sai sót không mong muốn.

Thị trường bất động sản hiện đang rất sôi động, bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư thì phân khúc đất nền cũng đang diễn ra hết sức phức tạp, thậm chí tạo nên những cơn sốt đất khiến các nhà đầu tư lao theo. Để tránh được những rủi ro khi đầu tư đất nền dự án, các nhà đầu tư hãy ghi nhớ 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư

Theo các chuyên gia giá đất nền hiện nay rất đa dạng với nhiều phân khúc khác nhau từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán cẩn thận về tính khả thi cũng như khả năng hoàn thiện dự án. Không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì rất  có thể gặp đây là dự án đang chết hoặc không khả thi.

5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết

Đầu tư đất nền đang là một trong những cơn sốt trong lĩnh vực bất động sản

Tốt hơn hết là hãy chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín. Để đánh giá một chủ đầu tư uy tín các bạn có thể căn cứ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh, uy tín trên truyền thông, thông qua khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó.

Tham khảo thêm về: đất nền đầu tư giá rẻ ở đâu?

Hồ sơ giấy tờ đầy đủ

Để giao dịch được rõ ràng, minh bạch, bạn hãy chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án cung cấp những giấy tờ để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý… và những giấy tờ liên quan khác

Bên cạnh đó, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn mua đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền hay chưa cũng như lô đất đó đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 kèm theo những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt, bạn cần phải biết, chủ đầu tư có xây dựng theo đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt hay chưa, điều này có nghĩa là chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán cho người dùng.

can-day-du-giay-to-giao-dich

Để giao dịch được rõ ràng, minh bạch, bạn hãy chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án cung cấp những giấy tờ để chứng minh về vị trí dự án

Tránh mua chung sổ

Mua đất chung sổ tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là khi có vấn đề tranh chấp xảy ra. Ví dụ bạn có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định hoặc có người chịu thỏa thuận có người không, hơn nữa nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Xem kỹ tiến độ thanh toán

Với những đất nền giá rẻ hoặc bạn mua đất nền dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn với nhiều thủ tục phức tạp, do đó hãy  nhờ tư vấn của luật sư hoặc những người môi giới bất động sản kinh nghiệm giúp đỡ việc này

Trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng, hãy xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan cũng như hồ sơ pháp lý của dự án. Hãy đảm bảo rằng đó là dự án đó đất sạch, tránh tình trạng khi đang xây dựng hoặc đang sử dụng lại rơi vào tình trạng bị giải phóng mặt bằng.

Bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề giao nhận tiện khi mua đất.  Nếu trong trường hợp người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo như đúng hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và khi đó chủ đầu tư có toàn quyền quyết định. Ngoài ra, nếu dự án đó có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn thì cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết

Trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng, hãy xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan cũng như hồ sơ pháp lý của dự án

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong khi mua đất nền đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Bởi khi biết được khả năng của mình đến đâu bạn có thể chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng của mình, hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.

Tốt nhất nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua và hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn,  không nên vay vượt quá 50% giá trị lô đất. Nếu trong trường hợp bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, thì hãy có  bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Trên đây là 5 lưu ý cho người đầu tư đất nền lần đầu nên biết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0906 753 933 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể  hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn